HomeLoverClub | เว็บบอร์ด สนทนาเรื่องบ้าน-ที่อยู่อาศัย
🔥 Admin รับฝากขายบ้าน ทาวน์โฮม คอนโดฯ และที่ดิน Tel.0880784239🔥 Admin รับปรึกษากฎหมายอสังหาริมทรัพย์ Tel.0880784239
ฟังเพลงเพราะต่อเนื่อง ออนไลน์ตลอด 24 ชั่วโมง
ขอขอบคุณ COOLfahrenheit สถานีเพลงไทยสากลอันดับ 1

"ศาลปกครองกลาง" สั่งเพิกถอนใบอนุญาตก่อสร้างคอนโดหรู "แอชตัน อโศก" สุขุมวิท 21

admin

  • Administrator
  • Full Member
  • *****
    • กระทู้: 136
    • LEVEL: 0
    • ดูรายละเอียด

"ศาลปกครองกลาง" สั่งเพิกถอนใบอนุญาตก่อสร้างอาคารคอนโดหรูโครงการ "แอชตัน อโศก" ซอยสุขุมวิท 21 ที่สร้างผิดแบบ ดัดแปลงโครงสร้างอาคาร ให้มีผลย้อนหลังตั้งแต่วันมีคำสั่งอนุญาตให้ก่อสร้าง

เมื่อวันที่ 30 ก.ค. 2564 ศาลปกครองกลางมีคำพิพากษาเพิกถอนใบรับหนังสือแจ้งความประสงค์จะก่อสร้าง ดัดแปลง รื้อถอนหรือเคลื่อนย้ายอาคารหรือเปลี่ยนการใช้อาคารโดยไม่ยื่นคำขอรับใบอนุญาตที่ออกให้แก่บริษัท อนันดา เอ็มเอฟ เอเชีย อโศก จำกัด โดยให้มีผลย้อนหลังถึงวันที่ออกหนังสือทุกฉบับในกรณีดังกล่าว

สำหรับคดีนี้สืบเนื่องจากชาวบ้านในพื้นที่ถนนสุขุมวิท ซอย 19 แยก 2 เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้ยื่นฟ้องผู้อำนวยการสำนักงานเขตวัฒนา,  ผู้อำนวยการสำนักการโยธา กรุงเทพฯ ,ผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ,ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และ คณะกรรมการผู้ชาญการพิจารณารายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมด้านอาคาร การจัดสรรที่ดินและบริการชุมชน ภายใต้คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ  ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 1-5 

โดยผู้ฟ้องคดีกล่าวหาว่า ผู้ถูกฟ้องร่วมกันละเลยต่อหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนดด้วยการ ออกใบอนุญาตให้ บจก.อนันดา เอ็มเอฟ เอเชียอโศก ดำเนินการก่อสร้างโครงการอาคารชุดที่พักอาศัย"แอชตัน อโศก "ซึ่งเป็นอาคารสูงขนาดใหญ่พิเศษ  51 ชั้น รวมชั้นใต้ดิน ในพื้นที่ 2.3ไร่ ในซอยสุขุมวิท 19 แยก2 โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย

ศาลปกครองกลาง พิจารณาแล้วเห็นว่า ที่ดินที่ใช้เป็นที่ก่อสร้างอาคารโครงการแอชตัน อโศก ไม่มีด้านหนึ่งด้านใดของที่ดินยาวไม่น้อยกว่า 12 เมตร ติดถนนสาธารณะที่มีเขตทางกว้างไม่น้อยกว่า 18 เมตร และยาวต่อเนื่องกันตลอดเชื่อมต่อกับถนนสาธารณะอื่นที่ต้องมีเขตทางกว้างไม่น้อยกว่า 18 เมตร ตามที่กำหนดไว้ในข้อ 2 วรรคสอง ของกฎกระทรวง ฉบับที่ 33 (พ.ศ. 2535) ออกตามความใน พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522

การที่ผู้อำนวยการสำนักการโยธา ปฏิบัติราชการแทนผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร มีคำสั่งอนุญาตให้บริษัท อนันดาฯ ดำเนินการก่อสร้างและดัดแปลงอาคารโครงการแอชตัน อโศก ที่ถนนสุขุมวิท 21 แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ จึงเป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย สมควรที่ศาลปกครองกลางจะพิพากษาให้เพิกถอนหนังสือรับแจ้งการก่อสร้างอาคารพิพาททุกฉบับโดยให้มีผลย้อนหลังไปถึงวันที่ออกคำสั่งดังกล่าว เพื่อมิให้คำสั่งดังกล่าวมีผลในระบบกฎหมายต่อไป

อย่างไรก็ตามในชั้นนี้เป็นเพียงคำพิพากษาของศาลปกครองกลางเท่านั้น โดยผู้ถูกฟ้องคดียังสามารถอุทธรณ์คำพิพากษาต่อศาลปกครองสูงสุดตามกฎหมายได้ต่อไป


Credit : https://www.komchadluek.net/news/politic/476662
 
::)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 14, 2021, 10:59:47 PM โดย admin »